HLV Troussier đang cố gắng xin VFF cho thêm 1 cơ hội dẫn dắt ĐT Việt Nam: “Lần này hứa sẽ thành công”

HLV Troussier đang cố gắng xin VFF cho thêm 1 cơ hội dẫn dắt ĐT Việt Nam: “Lần này hứa sẽ thành công”

Dù HLV Troussier không thành công trong 1 năm ngắn ngủi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, nhưng chiến lược gia người Pháp đã có những đánh giá chuẩn xác mà bóng đá Việt Nam cần thẳng thắn nhìn lại.

Phải giữ tư duy kiểm soát

10 thất bại trong 11 trận gần nhất cho thấy, đội tuyển Việt Nam chưa thể hòa hợp với lối chơi của HLV Philippe Troussier. Chiến lược gia người Pháp đặt ra yêu cầu cao độ cho học trò: phải đỡ bước một tốt, chạy chỗ liên tục để gây áp lực, liên tục tư duy tìm khoảng trống, đồng thời tự tin cầm bóng triển khai lối chơi, đá theo cách của mình.

Vì nhiều lý do, các cầu thủ đã không đáp ứng yêu cầu, dẫn tới kết quả thi đấu bị đổ vỡ theo hiệu ứng dây chuyền. Đồng ý rằng, đội tuyển Việt Nam đã quen với lề lối phòng ngự phản công, thi đấu thận trọng, an toàn dưới thời HLV Park Hang-seo (ông Park cũng thừa nhận xây dựng lối đá này bởi phù hợp với cầu thủ Việt Nam). Tuy nhiên, không thể nói tư duy kiểm soát của HLV Troussier là sai.

Ngoài những sai lầm, HLV Troussier làm được điều tốt gì cho bóng đá Việt Nam?- Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam cần nâng cấp lối chơi, dù HLV Troussier không còn tại vị

Bởi đó là xu hướng của bóng đá hiện đại. Các cầu thủ cần phát triển tư duy chơi bóng theo hướng chủ động, làm chủ nhịp điệu và tự tin phối hợp, tìm kiếm không gian và khoảng trống. Nếu không phát triển được tư duy này, đội tuyển Việt Nam rất khó vượt ngưỡng Đông Nam Á. 6 trận không thắng trước Thái Lan, trong đó có thất bại tâm phục khẩu phục ở trận cuối dưới thời ông Park đã cho thấy điều đó.

Dù rằng HLV Troussier chưa chuẩn khi áp dụng lối đá kiểm soát tương đối máy móc, khi tư duy cầu thủ còn chưa bắt kịp với yêu cầu rất khắt khe, đồng thời ông cũng ứng biến rất chậm, không linh hoạt trong việc đọc trận đấu… Tuy nhiên, những đòi hỏi của chiến lược gia người Pháp từ các cầu thủ là chính đáng. Nếu không có nền tảng kỹ thuật cơ bản và thể lực đủ tốt, đội tuyển Việt Nam rất khó vươn tầm.

Minh chứng là, các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại đều thất bại, không thể hiện được ở bất cứ sân chơi nào khác ngoài V-League. Khi Indonesia nhập về những tuyển thủ mang đẳng cấp châu Âu, chênh lệch giữa hai đội tuyển lập tức bị san phẳng.

Ngoài những sai lầm, HLV Troussier làm được điều tốt gì cho bóng đá Việt Nam?- Ảnh 2.

Ngoài những sai lầm, HLV Troussier làm được điều tốt gì cho bóng đá Việt Nam?- Ảnh 3.

HLV Troussier rất tâm huyết

HLV Park Hang-seo đã xây dựng nền móng thành công, nhưng ông Park, hay chính ông Troussier, không thể thay bóng đá Việt Nam làm thay nhiệm vụ đào tạo cầu thủ. HLV trưởng chỉ có thể tận dụng những con người tốt nhất của nền bóng đá. Nhưng hãy nhớ những chệch choạc trong giai đoạn cuối của ông Park để hiểu rằng, các cầu thủ Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn thực sự nâng tầm, đến gần hơn với giấc mơ World Cup.

Nâng tầm V-League 

Quân số đội tuyển Việt Nam dự Asian Cup 2023, hay vòng loại World Cup 2026 được triệu tập từ 3 CLB. Đó là CLB Hà Nội, CLB Công an Hà Nội và CLB Thể Công Viettel. Đó đều là những đại diện đặt đại bản doanh ở thủ đô, đang dùng chung một sân vận động đã xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều hạng mục. Đó cũng là 3 đội bóng gần nhất vô địch V-League.

Chi tiết này nói lên điều gì? Nền móng của bóng đá Việt Nam vốn dĩ chưa đủ tốt. Trong khi Indonesia có nguồn cầu thủ nhập tịch dồi dào ở châu Âu và Mỹ, đồng thời đào tạo, chăm bẵm được hai lứa cầu thủ trẻ rất giỏi, Thái Lan lại có giải vô địch quốc gia ở đẳng cấp rất cao, cầu thủ liên tục sang Nhật thi đấu và chứng minh năng lực.

Còn bóng đá Việt Nam và V-League thì sao?

Ngoài những sai lầm, HLV Troussier làm được điều tốt gì cho bóng đá Việt Nam?- Ảnh 4.

Các tuyển thủ quốc gia chủ yếu chỉ đến từ 3 CLB V-League

HLV Troussier không sai khi nói, cường độ thi đấu ở V-League còn kém rất xa đẳng cấp châu Á. Khi đội tuyển Việt Nam bay cao dưới thời ông Park, nhiều cầu thủ đã tìm đường sang Nhật Bản, Hàn Quốc thi đấu, nhưng không chứng tỏ được năng lực ở những sân chơi rất khắc nghiệt.

Sự khác biệt giữa các giải hàng đầu châu lục và V-League đã được các cầu thủ nhắc đến từ lâu. Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: “V-League thiếu sân bãi đủ chất lượng, cơ sở vật chất không tốt, hệ thống giải quốc nội chưa được xây dựng theo mô hình tháp xuôi (các hạng đấu càng thấp, càng có nhiều đội). Các CLB đạt chuẩn chuyên nghiệp, có sân vận động, sân tập đẳng cấp cũng cực hiếm. Đó là chưa kể, khâu chăm sóc y tế, dinh dưỡng và huấn luyện thể lực chưa tốt”.

Với nền móng như vậy, bóng đá Việt Nam cần định vị lại chỗ đứng và tìm mục tiêu phù hợp. “HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng chỉ là phần ngọn. Hãy làm tốt cái gốc gác trước, tìm ra chiến lược hợp lý và nâng tầm nền bóng đá, rồi mới tính bước tiếp theo”, ông Xương nhấn mạnh.

newzcollection

Related articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *